Van bi điện

Van bi điện

Khi chúng ta nói về van điện, van bi điều khiển bằng điện là loại van mà khi chúng ta cấp điện sẽ làm cho van đóng hoặc mở.

Có 2 loại van bi điện đó là dạng van hoạt động dựa vào màng và từ nên thường được gọi là van điện từ: Tức là khi có tác động điện sẽ sinh ra từ, lực từ của van sẽ hút màng van sinh ra hiện tượng xuất hiện tình trạng đóng mở của van. Còn 1 loại van điện khác nữa là van động cơ điện linh hoạt, động cơ điện quay, giúp van quay 1 góc vừa đủ tạo ra hiện tượng đóng mở van.

Van bi điện chính là dòng van bi điều khiển chính là  bằng mô tơ điện: Van gồm 2 phần chính: là phần mô tơ điện tử và thiết kế chính phần thân van bi.+ Kích thước van bi thông dụng: DN15 ~ DN200 (DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200)

+ Chất liệu phần thân van: Inox 304, 316, Nhựa

+ Thông số lắp đa dạng: Ren, rắc co, Mặt bích

+ Môi trường có thể lắp đặt, sử dụng: Nước, khí nén, gas, dầu, nước nóng, hơi nóng

+ Điện áp sử dụng sử dụng cho van: 24V, 220V, 380V

+ Áp lực làm việc có thể chịu tải: PN16, PN25, PN10

+ Kiểu hoạt động thông thường của van bi: On.OFF hoặc tuyến tính.

+ Thương hiệu sản xuất: Haitima, Kosaplus, UniD, UM-1, UM-2, UM-3, Alohan, Sypa

+ Van bi nhập khẩu chính hãng: Đài loan, Hàn Quốc, Nhật Bản

Van bi điện về cơ bản được chia làm 2 loại theo chức năng của van:

– Van bi điện thiết kế on.off :Là loại van bi điện đơn giản nhất chỉ có 2 vị trí nhất định trong suốt quá trình hoạt động chính thức của van đó là vị trí mở ( ON) và vị trí đóng (OFF). Van bi điện ON. OFF này được sử dụng hiệu quả nhiều hơn cả vì nó thông dụng áp dụng được cho nhiều hệ thống và giá thành của nó cũng tương đối rẻ so với các dòng trên thị trường

– Van bi điện dạng tuyến tính: Đây là loại van mà có thể đóng mở trực tiếp theo góc đã được cài đặt sẵn, dùng để điều tiết lưu lượng chảy qua van. Van nhận tín hiệu điều khiển chính từ khoảng 4 ~ 20mA giúp van có thể điều chỉnh được nhiều góc mở khác nhau trong quá trình vận hành.

– Van bi điện thân 2 ngã: Đây cũng là loại van thông dụng được sử dụng nhiều nhất khi nó có 1 đầu vào và 1 đầu ra của lưu lượng của dòng chảy thích hợp trong khi sử dụng

– Van bi điện thân 3 cửa: Đây là dòng van mà ít được sử dụng hơn trong thực tiễn bởi chúng có 3 cửa thông nhau hoặc 2 cửa thông nhau được thiết kế sẵn có, trong đó có 1 cửa vào và 1 cửa ra. Chúng sẽ được rẽ trái hoặc rẽ phải tùy thuộc vào hệ thống lúc bạn thiết kế

Ngoài ra van bi điện còn được phân loại theo các khác đó là dựa vào vật liệu chế tạo để sử dụng hiệu quả nhất được cho các môi trường khác nhau, cụ thể đó là:

– Van bi điện chất liệu bằng inox: Loại này khá thông dụng và được sử dụng rộng rãi cho các môi trường làm việc như: nước sạch, nước thải, nước biển, nước mưa, khí nén, hơi nước nóng.

– Van bi điện chất liệu bằng nhựa: Loại này thích hợp sử dụng hiệu quả nhất cho môi trường có axit ăn mòn, có hóa chất, hoặc trong môi trường thực phẩm dược phẩm cần độ an toàn cao khi làm việc.