Van bi 3 ngã là gì

Van bi 3 ngã là gì

 

Van bi 3 ngã là gì

Van bi 3 ngã là loại van bi được sử dụng cho các đường ống nước, loại van này có 3 đầu để kết nối, tùy theo cấu tạo chúng có chức năng khác nhau. Có hai dạng van bi ba ngã đó là: Van bi ba ngã dạng chữ L và van bi ba ngã dạng chữ T.

 

Van bi 3 ngã kiểu L

Nguyên lý hoạt dộng của loại van này đó là chúng chuyển hướng dòng chảy. Theo như hình trên ta thấy, khi cửa A đóng hoàn toàn, van sẽ cho dòng chảy từ C qua B. Ngược lại khi cửa B đóng hoàn toàn, van sẽ cho dòng chảy từ C qua A. Chúng làm việc ở hai trạng thái đó là:

  • Cho dòng chảy từ cửa C qua cửa A và cửa B đóng
  • Cho dòng chảy từ cửa C qua B và cửa A đóng.

Van bi 3 ngã kiểu T

Loại van bi 3 cửa này hoạt động với nhiều chu trình hơn. Quan sát ta thấy, van có 4 trạng thái hoạt động đó là:

  • Cho dòng chảy từ C qua A và cửa B đóng
  • Cho dòng chảy từ C qua B và của A đóng
  • Cho dòng chảy từ C qua cả hai cửa A và B
  • Còn trường hợp van cho cho phép cổng A và B thông qua nhau và cửa C đóng lại.

Loại van bi này thường được dùng để chia nhánh dòng chảy. Ngoài ra chúng có khả năng phân nhánh và giảm áp lực trong đường ống.

Để phân biệt hai loại kiểu van này, thông thường trên thân van sẽ có ký hiệu để người dùng nhận biết và tránh nhầm lẫn. Khi lựa chọn van cổng ba cửa chúng ta cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh mua nhầm van và không ứng dụng được cho hệ thống của mình.

Lựa chọn van bi 3 ngã nào là phù hợp?

Tùy vào nhu cầu cụ thể, chúng ta có thể lựa chọn van theo chất liệu chế tạo cho phù hợp. Các loại van bi 3 ngã inox dùng được trong môi chất có tính ăn mòn như hóa chất nhẹ, môi trường nước muối, môi trường axit, bazơ. Đặc biệt chúng hoạt động tốt trong môi trường có áp suất cao và nhiệt độ cao.

 

Van bi 3 ngã nhựa có khả năng chống ăn mòn và oxi hóa rất tốt. Chúng có thể dùng trong môi chất là hóa chất đậm đặc như axit nống độ cao. Tuy nhiên van chất liệu nhựa có nhiệt độ làm việc thấp hơn và chịu áp suất thấp hơn các loại van bi chất liệu inox.

Van bi 3 ngã đồng dùng cho các hệ thống nước sạch, ứng dụng cho nhiệt độ thấp.

Theo cấu tạo ta nên chú ý lựa chọn chính xác giữa van bi 3 ngã kiểu L và van bi 3 ngã kiểu T để có thể ứng dụng phù hợp nhất với công dụng của chúng.

Chúng tôi chuyên cung cấp các loại van công nghiệp, van bi inox, van bi tay gạt, van, van bi 3 ngã Sản phẩm nhập khẩu chính hãng chất lượng, đầy đủ chứng chỉ Co/Cq, giao hàng ngay tận nơi. Gọi ngay Hotline: 0904 02 40 60 để được Van Phương Châu tư vấn và giải đáp!

CÔNG TY TNHH VAN CÔNG NGHIỆP PHƯƠNG CHÂU

 

Địa chỉ: 29/35 Đường B3, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Mã số thuế: 0317001901

 

Điện thoại: 0904 02 40 60

 

Email: vanphuongchau22@gmail.com

 

Website: www.vanphuongchau.com